Các bạn học sinh hãy nhớ đi đúng luật giao thông khi đi xe điện

Những năm gần đây, bên cạnh nguy cơ tai tai nạn giao thông từ các loại xe ô tô, xe đạp điện đã trở thành một mối nguy lớn.

Tình trạng các em học sinh đi xe đạp điện ngang nhiên vượt đèn đỏ, tạt đầu xe, dàn hàng ngang, xem thường các quy định về an toàn giao thông diễn ra hàng ngày. 

“Việc các cháu vi phạm các quy định về an toàn giao thông là sai, gây nguy hiểm cho người đi đường,

Bố mẹ các bạn không nhận ra cái sai mà còn đòi hỏi người bị hại phải bồi thường, tôi cho rằng hành vi này là sai chồng sai.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ,

Xe đạp điện được áp dụng là xe thô sơ do đó không có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện đối với người dưới 16 tuổi.

Đây cũng là điểm bất cập của việc quản lý xe đạp điện và xử lý các hành vi liên quan.

Trung tá Hồ Ngọc Nhất, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an TP. Đồng Hới cho biết,

Xe máy điện lưu thông lớn, người sử dụng phương tiện chủ yếu là các em học sinh.

Quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn, đơn vị đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm như chở quá số người cho phép, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, tránh vượt sai quy định…

Cùng với việc xử phạt, đơn vị đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các cháu chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông.

“Việc chưa có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện đối với người dưới 16 tuổi là thực tế bất cập ảnh hưởng đến công tác quản lý phương tiện xe đạp điện nói riêng, trật tự an toàn giao thông nói chung.

Trên thực tế, dù được xếp vào loại xe thô sơ nhưng tốc độ của xe đạp điện có thể lên đến 50km/giờ.

Người điều khiển là học sinh, trong đó nhiều cháu vừa không nắm luật, vừa chưa đủ sức khỏe nên gây tai nạn cũng là điều dễ hiểu.

Hiện cơ quan chức năng đang có các kiến nghị về vấn đề này để quản lý hiệu quả khi đi xe đạp điện , xe máy điện, bảo đảm an toàn giao thông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *