Sau cấp 3 con có còn muốn đi xe điện nữa hay không?

Gần đây, xe máy điện và xe đạp điện xuất hiện rất nhiều trên đường phố, hầu hết các em học sinh từ cấp 2 đã được bố mẹ mua sắm cho xe đạp điện để đi. 

Căn cứ Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo đó:

Điều 3. Giải thích từ ngữ…19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

 “Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;…”Như vậy, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3;
 Bên cạnh đó, theo QCVN 41:2016/BGTVT:“.

3.25 Xe cơ giới là chỉ các loại xe ôtô; máy kéo; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô; xe máy 2 bánh; xe máy 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ.

Xe cơ giới bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray)….

3.40. Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không lớn hơn 50 cm3….

3.41. Xe thô sơ gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe xích lô, xe súc vật kéo, xe lăn dùng cho người khuyết tật và các loại xe tương tự không sử dụng động cơ gây ra sức kéo”. Như vậy, chỉ có xe máy điện thì yêu cầu người điều khiển phải từ đủ 16 tuổi trở lên, đối với xe đạp điện thì không có quy định về độ tuổi.

Xe điện là dòng xe sử dụng năng lượng điện để hoạt động thay vì dùng sức người như xe đạp bình thường hoặc xăng như xe máy. Hiện nay trên thị trường, xe điện có 2 hình thức sử dụng phổ biến là xe đạp điện và xe máy điện.

Xe điện trên thị trường

Xe điện có nhiều ưu điểm vượt trội như thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người sử dụng, nhỏ gọn, tiện lợi do đó rất được ưa chuộng.

Học sinh, sinh viên là đối tượng chủ yếu của các loại xe điện hiện nay vì mức độ tiện dụng, có thể dễ dàng đi những quãng đường ngắn để tới trường hoặc đi dạo, đi chơi với bạn bè.  

Học sinh, sinh viên là đối tượng chủ yếu của các loại xe điện

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

Do đó xe đạp điện có thể phù hợp với tất cả mọi độ tuổi sử dụng, bao gồm cả học sinh, sinh viên mà không cần giấy phép lái xe.

Do đó, xe máy điện được xem như là xe gắn máy có động cơ 50 phân khối, vì vậy chỉ có thể sử dụng cho những người có độ tuổi từ 16 trở lên, và cũng không cần phải có bằng lái xe.

Đủ 16 tuổi mới được sử dụng xe máy điện

>>> Xem ngay các mẫu xe máy điện cao cấp sang trọng tại Smile

——————————————————————

HOTLINE: 0888.882.887 (KHOA SMILE)

XE ĐIỆN SMILE – OFFICIAL BRAND STORE!!

CN 1: 285 A Hậu Giang, phường 5, quận 6, TP.HCM

CN 2: 76 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tây Thành, Q. Tân Phú, TPHCM

CN 3: 897 Trường Chinh, p.Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN QUA FANPAGE: https://www.facebook.com/xediensmile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888988803